Trang chủ Dịch vụ ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Dịch vụ

THỐNG KÊ

  • Lượt truy cập : 6666212
  • Người đang xem : 40

SỞ HỮU TRÍ TUỆ

ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện... thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

 

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

 

1. KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị,phương tiện... thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

2. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ

Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  - Có tính mới trên phạm vi thế giới, nghĩa là chưa từng được bộc lộ công khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới  hình  thức công bố hoặc sử dụng.

  - Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

  - Có khả năng áp dụng công nghiệp, nghĩa là có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

3. CÁC ĐỐI TƯỢNG KHÔNG ĐƯỢC BẢO HỘ VỚI DANH NGHĨA KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

 - Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có trình độ trung bình thuộc lĩnh vực tương ứng.

 - Hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có hoặc chỉ mang đặc tính kỹ thuật.

 - Hình dáng bên ngoài của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng.

 - Hình dáng bên ngoài chỉ có giá trị thẩm mỹ (không dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp).

 - Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp.

 - Các đối tượng trái với lợi ích xã hội, trật tự công cộng, nguyên tắc nhân đạo.

4. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

 4. 1 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

 - Tên kiểu dáng công nghiệp.

 - Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp.

 - Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất.

 - Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ.

 - Phần mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các quy định sau:

+ Bộc lộ hoàn toàn bản chất của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ, trong đó nêu đầy đủ các đặc điểm tạo dáng  thể hiện bản chất của kiểu dáng công nghiệp, đồng thời chỉ ra các đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt so với kiểu dáng  công  nghiệp tương tự gần nhất;

+ Các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ được trình bày lần lượt theo thứ tự: các đặc điểm  hình khối, đường nét, tương quan giữa các đặc điểm hình khối và/hoặc đường nét, các đặc điểm màu sắc (nếu có);

+ Đối với sản phẩm có các trạng thái sử dụng khác nhau (ví dụ: sản phẩm có nắp hoặc có thể gập lại được …) thì mô tả  kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm ở các trạng thái khác nhau;

+ Nếu kiểu dáng công nghiệp gồm nhiều phương án thì chỉ rõ các đặc điểm khác biệt của những phương án còn lại so với  phương án cơ bản (phương án đầu tiên nêu trong đơn);

+ Nếu kiểu dáng công nghiệp là kiểu dáng của bộ sản phẩm thì mô tả kiểu dáng của từng sản phẩm trong bộ đó.

 4. 2 Bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp

 Người nộp đơn phải nộp 04 bộ ảnh chụp hoặc 04 bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Bộ ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện  đầy đủ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ đến mức căn cứ vào đó, bất kỳ người nào có  hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng đều có thể xác định được kiểu dáng công nghiệp đó và theo các hướng dẫn  sau đây:

  - Ảnh chụp, bản vẽ phải rõ ràng, sắc nét; bản vẽ phải được thể hiện bằng đường nét liền; nền ảnh chụp, bản vẽ phải có  màu đồng nhất và tương phản với kiểu dáng công nghiệp; trên ảnh chụp, bản vẽ chỉ được thể hiện sản phẩm mang kiểu  dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ;

  - Ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện kiểu áng công nghiệp theo cùng một tỷ lệ. Kích thước của kiểu dáng công nghiệp trong  ảnh chụp, bản vẽ không được nhỏ hơn 90mm x 120mm và không được lớn hơn 190mm x 277mm.

  - Ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện kiểu dáng công nghiệp theo cùng một chiều và lần lượt theo thứ tự: hình phối cảnh (ba  chiều) của kiểu dáng công nghiệp, hình chiếu của kiểu dáng công nghiệp từphía trước, từ phía sau, từ bên phải, từ bên  trái, từ trên xuống, từ dưới lên; các hình chiếu phải được thể hiện chính diện.

5.   PHÍ DỊCH VỤ 
 

Phí dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp là 4.500.000 đồng cho mỗi kiểu dáng (đã bao gồm lệ phí nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ).

6. THỜI GIAN THỰC HIỆN

 - Thời gian tra cứu sơ bộ, thẩm định và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu: 3 ngày làm việc.

 - Thời gian soạn hồ sơ và hoàn thành thủ tục đăng ký: 7 ngày làm việc.

 - Thời gian chờ thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ thông thường từ 9 – 12 tháng hoặc tùy theo tình trạng từng đơn.

 

 

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ để được tư vấn miễn phí, nhiệt tình, chính xác và nhanh nhất:
CÔNG TY TNHH SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐÔNG DƯƠNG
VP:         60/1 Tôn Thất Tùng, Phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Phone:   (028) 66 530 530 - Hotline: 0938 373 373 - Fax: (028) 3925 9732
Email:     nhanhieu@tuvanluatvietnam.vn - Web: tuvanluatvietnam.vn