Trang chủ Dịch vụ Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Dịch vụ

THỐNG KÊ

  • Lượt truy cập : 5118487
  • Người đang xem : 120

KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Kết hôn có yếu tố nước ngoài


 

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

I.   Điều kiện kết hôn:

Mỗi bên phải tuân thủ các điều kiện kết hôn của nước mình, trong trường hợp muốn kết hôn tại các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam về các điều kiện kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn quy định tại điều 9, điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

II.   Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm:

Đối với công dân Việt Nam, hồ sơ gồm:

1.   Tờ khai đăng ký kết hôn.

2.   Giấy xác nhận tình về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá 06 tháng (tính đến ngày nhận đơn).

3.   Giấy xác nhận của Cơ quan y tế có thẩm quyền (không quá 6 tháng tính đến ngày nhận đơn) xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

3.   Bản sao công chứng CMND.

4.   Bảnsao công chứng sổ hộ khẩu.

5.   Lý lịch cá nhân.

Đối với người nước ngoài, hồ sơ gồm:

1.   Giấy xác nhận tình về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá 06 tháng (tính đến ngày nhận đơn).

2.   Giấy xác nhận của Cơ quan y tế có thẩm quyền (không quá 6 tháng tính đến ngày nhận đơn) xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

3.   Thẻ thường trú, tạm trú hoặc  giấy xác nhận tạm trú ở VN.

4.   Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế nhưgiấy thông hành hoặc thẻ cư.

-   Các giấy tờ này đều phải được hợp pháp hóa lãnhsự và dịch ra tiếng Việt.

-   Giấy tờ theo quy định trên được lập thành 02 bộ nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam; 01 bộ nếu thực hiện đăng ký kết hôn tại Cơ quan ngoại giao, lãnh sự. Các giấy tờ theo quy định của người nước ngoài  đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

III.   Thẩm quyền và thủ tục ĐKKH:

1.   Thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Việc đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài có thể được thực hiện tại Việt Nam hoặc tại Đại sứ quán, lãnh sự quán tại nước tiếp nhận cư trú của công dân Việt nam với người nước ngoài cư trú tại nước đó, cụ thể:

-   Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với nhau.

-   Uỷ ban nhân cấp xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

-   Cơ quan đại diện Ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài  thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài.

2.   Trình tự thủ tục:

-   Hồ sơ đăng ký kết hôn được nộp tại Sở Tư pháp hoặc Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt nam.

-   Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam là 30 ngày, kể từ ngày Sở Tư phápnhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể trường hợp hồ sơ phải điều tra xác minh).

GIẤY TỜ CẦN BỔ SUNG

Để hoàn chỉnh hồ sơ công việc, yêu cầu Quý khách bổ sung những giấy tờ sau:

STT

TÊN GIẤY TỜ

BÊN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

TÊN GIẤY TỜ

BÊN VIỆT NAM

SỐ LƯỢNG

QUY CÁCH

1

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hoặc tuyên thệ độc thân)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND phường/ xã nơi cư trú cấp.

01

Nếu là văn bản của nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

2

Hộ chiếu

CMND, Hộ khẩu

01

Sao y bản chính

3

Giấy khám sức khỏe của tổ chức/cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần

Giấy khám sức khỏe cơ sở y tế chuyên môn khoa tâm thần cấp Tỉnh, thành phố: Trung tâm sức khỏe tâm thần 192 Bến Hàm Tử, Quận 5, Khoa tâm thần Bệnh viện Chợ Rẫy.

01

Không quá 6 tháng

1.   Khi nộp phải có 02 bên kết hôn đi nộp, trường hợp chỉ có một bên đi nộp thì bên vắng mặt phải là người đang cư trú ở nước ngoài và có giầy ủy quyền hợp lệ.

2.   Sau 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ  Sở Tư Pháp sẽ có thư mời 02 bên lên phỏng vấn.

3.   Khi đi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải có đầy đủ 02 bên, đem theo CMND, Passport, visa để ký tên nhận.

Lưu ý:

-    Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc.

-    Lệ phí là 1.000.000 đ (một triệu đồng).

-    Sau ngày hẹn trả hồ sơ 07 ngày nếu 2 bên nam nữ không đến nhận Giấy chứng nhận thì hồ sơ bị hủy bỏ.

-    Có một số nước yêu cầu phải có Công Hàm kèm theo: Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc: Cấp giấy chứng nhận có khả năng kết hôn.

 

 
Quý khách có nhu cầu xin liên hệ đơn vị phụ trách tư vấn dưới đây để được tư vấn miễn phí, chính xác và nhanh nhất:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN ĐÔNG DƯƠNG
VP:        60/1 Tôn Thất Tùng, Phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Phone: (028) 73035035 - Hotline: 0943 117 117- Fax: (028) 3925 9732
Email:   luatsu@tuvanluatvietnam.vn - Web:  tuvanluatvietnam.vn
 

 


KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI